Hướng dẫn tự làm món vịt giả cầy thơm ngon

. . Không có nhận xét nào:
Một trong các món ngon cuối tuần là món Vịt giả cầy. Vịt giả cầy là món của người miền Bắc, thích hợp ăn vào những ngày mát hay mưa lạnh, kèm theo đó là bún hoặc cơm nóng. Thịt vịt béo ngậy, thơm nồng mắm tôm, ấm nồng của  riềng, chua chua của mẻ, hương vị đầm đạ khó cưỡng. Hẳn là các quý ông sẽ rất rất thích món ăn này nhé, làm món ăn để đãi bạn bè chồng vào dịp cuối tuần thì còn gì hơn, vừa ghi điểm trong mắt chồng vừa được bạn bè chồng nể phục. Hãy thể hiện mình đi nào - các món ăn ngon!

Cuối tuần bạn có thể nấu món cháo ngao cho cả nhà!.

Nguyên liệu :

-         Vịt : ½ con
-         Nghệ : ½ củ băm nhuyễn
-         Mắm tôm : 1 muỗng
-         Tỏi : 4 tép băm nhuyễn
-         Hành : 4 củ băm nhuyễn
-         Riềng : 1 củ băm nhuyễn
-         Mè (vừng) : 15gr
-         Dừa : 1 trái lấy nước sẵn
-         Chanh :  1 quả
-         Rượu trắng :  50ml
-         Ngò om, mùi tàu
-         Nước mẻ : 3 muỗng canh
-         Gia vị : muối, mì chính (bột ngọt), hạt nêm, dầu ăn.


Cách làm :

Bước 1: Thịt vịt rửa sạch, xát muối và chanh lên khắp thịt, sau rửa lại bằng rượu trắng để khử mùi hôi của vịt.
Bạn có thể tham khảo thêm cách lựa thịt vịt ngon ở bài “ Vịt quay làm tại gia vừa ngon  vừa đảm bảo ”.
Dùng vỉ nước kẹp vịt nướng sơ trên bếp than, nếu không có thì dùng bếp gas nướng trên lửa vừa để vịt dậy mùi thơm. Nhưng thơm hơn vẫn là nướng vịt trên bếp than. Để da vịt hơi cháy xém là được.


Bước 2: Chặt vịt thành miếng vừa ăn. Xếp đều ra dĩa.


Bước 3: Ướp thịt vịt với : mì chính 1 thìa, muối 1 thìa, nghệ băm, mắm tôm 1 muỗng, ½ tỏi băm, hành băm 1 muỗng, ½ riềng băm, nước mẻ 3 muỗng.

Trộn đều tất cả cho thấm vào thịt. Để khoảng 30 phút.


Bước 4: Phi thơm tỏi băm với dầu ăn trong nồi nóng. Cho thịt đã ướp vào, đảo đều trên lửa vừa cho thịt săn lại.

Sau 10 phút, bạn cho thêm nước dừa vào nồi.


Cứ tiếp tục nấu trên lửa nhỏ riu riu để cho thịt vịt chín mềm.
Bước 5: Khi thấy nước bắt đầu cạn dần, bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho phần riêng băm còn lại vào nồi, nhằm giữ mùi thơm ngon của món ăn, tạo mùi đặc trưng của riềng, sau 3 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm : Trình bày thịt ra tô, rắc thêm ngò, mùi tàu lên trên !

Chúc bạn ngon miệng nhé !

Sổ tay  : Nước mẻ làm từ cơm nguội lên men bằng con mẻ, ngoài ra bạn có thể làm mẻ bằng sữa chua. Mẻ chứa nhiều đạm, vitamin và nhiều lợi ích khác.
Cách làm mẻ :
·        Nguyên liệu : gạo và nước.
·        Cách thực hiện : Vo gạo và nấu cơm với nhiều nước hơn một chút, sau khi nước sôi thì chắt lấy nước bỏ riêng ra hũ thủy tinh. Cơm chín thì cho vào chung hũ có sẵn nước cơm sao cho nước sâm sấp với cơm. Sau 2 tuần, mở hũ chắt nước lấy cái cơm lúc này gọi là mẻ. Thỉnh thoảng bạn cho thêm cơm và nước cơm vào để nuôi mẻ tiếp. Khi thấy mùi mẻ chua là không phải mẻ đã hư đâu nhé, giống sữa chua, mẻ có rất nhiều lợi ích.

Không có nhận xét nào: