Một trong các món ngon cuối tuần là món Vịt giả cầy. Vịt giả cầy là món của người miền Bắc, thích hợp ăn
vào những ngày mát hay mưa lạnh, kèm theo đó là bún hoặc cơm nóng. Thịt vịt béo
ngậy, thơm nồng mắm tôm, ấm nồng của riềng,
chua chua của mẻ, hương vị đầm đạ khó cưỡng. Hẳn là các quý ông sẽ rất rất
thích món ăn này nhé, làm món ăn để đãi bạn bè chồng vào dịp cuối tuần thì còn
gì hơn, vừa ghi điểm trong mắt chồng vừa được bạn bè chồng nể phục. Hãy thể hiện
mình đi nào - các món ăn ngon!
Cuối tuần bạn có thể nấu món cháo ngao cho cả nhà!.
Cuối tuần bạn có thể nấu món cháo ngao cho cả nhà!.
Nguyên
liệu :
-
Vịt : ½ con
-
Nghệ : ½ củ băm nhuyễn
-
Mắm tôm : 1 muỗng
-
Tỏi : 4 tép băm nhuyễn
-
Hành : 4 củ băm nhuyễn
-
Riềng : 1 củ băm nhuyễn
-
Mè (vừng) : 15gr
-
Dừa : 1 trái lấy nước sẵn
-
Chanh :
1 quả
-
Rượu trắng : 50ml
-
Ngò om, mùi tàu
-
Nước mẻ : 3 muỗng canh
-
Gia vị : muối, mì chính (bột ngọt), hạt
nêm, dầu ăn.
Cách
làm :
Bước 1: Thịt vịt rửa sạch, xát muối và chanh lên khắp
thịt, sau rửa lại bằng rượu trắng để khử mùi hôi của vịt.
Bạn có thể tham khảo thêm cách lựa thịt vịt ngon ở
bài “ Vịt quay làm tại gia vừa ngon vừa
đảm bảo ”.
Dùng vỉ nước kẹp vịt nướng sơ trên bếp than, nếu
không có thì dùng bếp gas nướng trên lửa vừa để vịt dậy mùi thơm. Nhưng thơm
hơn vẫn là nướng vịt trên bếp than. Để da vịt hơi cháy xém là được.
Bước 2: Chặt vịt thành miếng vừa ăn. Xếp đều ra
dĩa.
Bước 3: Ướp thịt vịt với : mì chính 1 thìa, muối 1
thìa, nghệ băm, mắm tôm 1 muỗng, ½ tỏi băm, hành băm 1 muỗng, ½ riềng băm, nước
mẻ 3 muỗng.
Trộn đều tất cả cho thấm vào thịt. Để khoảng 30
phút.
Bước 4: Phi thơm tỏi băm với dầu ăn trong nồi nóng.
Cho thịt đã ướp vào, đảo đều trên lửa vừa cho thịt săn lại.
Sau 10 phút, bạn cho thêm nước dừa vào nồi.
Cứ tiếp tục nấu trên lửa nhỏ riu riu để cho thịt vịt
chín mềm.
Bước 5: Khi thấy nước bắt đầu cạn dần, bạn nêm gia
vị cho vừa ăn. Sau đó cho phần riêng băm còn lại vào nồi, nhằm giữ mùi thơm
ngon của món ăn, tạo mùi đặc trưng của riềng, sau 3 phút thì tắt bếp.
Thành
phẩm : Trình bày thịt ra tô, rắc thêm ngò, mùi tàu lên
trên !
Chúc bạn ngon miệng nhé !
Sổ
tay : Nước mẻ làm từ
cơm nguội lên men bằng con mẻ, ngoài ra bạn có thể làm mẻ bằng sữa chua. Mẻ chứa
nhiều đạm, vitamin và nhiều lợi ích khác.
Cách
làm mẻ :
·
Nguyên liệu : gạo và nước.
·
Cách thực hiện : Vo gạo và nấu cơm với
nhiều nước hơn một chút, sau khi nước sôi thì chắt lấy nước bỏ riêng ra hũ thủy
tinh. Cơm chín thì cho vào chung hũ có sẵn nước cơm sao cho nước sâm sấp với
cơm. Sau 2 tuần, mở hũ chắt nước lấy cái cơm lúc này gọi là mẻ. Thỉnh thoảng bạn
cho thêm cơm và nước cơm vào để nuôi mẻ tiếp. Khi thấy mùi mẻ chua là không phải
mẻ đã hư đâu nhé, giống sữa chua, mẻ có rất nhiều lợi ích.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét